———————————————————————————————————————————————————————
———————————————————————————————————————————————————————
จากนิตยสาร
ลิ้มอาหารละเล
ยลเสน่ห์อัมพวาที่ว่าหวาน
ณ บ้านกอไผ่
     ไม่กี่ปีที่ผ่านมา ชื่อของอำเภออัมพวา จังหวัดสมุทรสงคราม ได้ขึ้นทำเนียบแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมของคนไทย หลังจากนั้นไม่นานเหล่านักท่องเที่ยวทั้งไทยและเทศก็เฮโลเข้ามาดื่มด่ำเสน่ห์ ของเมืองแม่น้ำเล็กๆ แห่งนี้กันอย่างไม่ขาดสาย พลอยทำให้ชีวิตอันแสนเรียบง่ายของคนพื้นถิ่นและสภาพแวดล้อมที่งดงามเริ่มเปลี่ยนแปลงไป
     ด้วยเป็นคนเมืองสามน้ำแห่งนี้ตั้งแต่เกิด คุณมณเฑียร และ คุณสิริพร อื๊อนุเคราะห์ จึงสวมวิญญาณ "สถาปนึกอนุรักษ์" ช่วยกันคิดทำโฮมสเตย์กึ่งรีสอร์ตที่ยังคงบรรยากาศความเป็นร่องสวนริมแม่น้ำแม่กลองตามแบบคนอัมพวาไว้ภายใต้ชื่อ "บ้านกอไผ่" ให้เหล่านักท่องเที่ยวได้เข้ามาสัมผัสวิถีชาวน้ำแท้ๆ แถมยังมีเมนูอาหารทะเลพื้นถิ่นของชาวแม่กลองให้ลิ้มลองกัน และนั่นละ ! ประเด็นที่คอลัมน์ "ชวนชิม" แวะมาเยือนสถานที่แห่งนี้
     ก่อนเปิดสำรับ เรียกน้ำย่อยด้วย น้ำมะตูม และ น้ำตะไคร้หอม พอชุ่มคอก่อน แล้วสั่งเมน ูเมี่ยงปลาช่อน ปลาช่อนแม่น้ำตัวโตทอดกรอบ เคียงด้วยเครื่องเครามากมาย ทั้งพริกสด มะนาว ขิงอ่อน หอมเล็ก ถั่วลิสงคั่ว มะพร้าว หั่นฝอยคั่ว และใบชะพูลสำหรับห่อ ทีเด็ดของเมนูนี้อยู่ตรงน้ำเมี่ยงที่เคี่ยวด้วยน้ำตาลมะพร้าวเลื่องชื่อของชาวแม่กลอง จึงหอมหวานอร่อยไม่เหมือนใคร
     มาถึงร้านบ้านกอไผ่ทั้งทีตั้องสั่ง น้ำพริกบ้านกอไผ่ ที่รวมเอาน้ำพริกกะปิและน้ำพริกไข่ปูมาไว้ในถ้วยเดียวกัน รสเปรี้ยว หวาน เค็ม เผ็ด มันกำลังดี เคียงด้วยผักลวกและผักสดปลอดสารพิษนานาชนิด พร้อมด้วยปูทะเลตัวโตต้มสุก เนื้อหวาน กินคู่กับน้ำพริก อร่อยอย่าบอกใคร
     อาหารทะเลถิ่นแม่กลองได้ชื่อว่ามีคุณภาพที่สูงทั้งความสดและรสชาติ ไม่ควรพลาด ยำดอกดาหลาซีฟู้ด ที่รวมเอาปลาหมึกกล้วยเนื้อหวานและกุ้งทะเลธรรมชาติ มายำกับกลีบดอกดาหลารสซ่าที่บ้านกอไผ่ปลูกเอง รสติดหวานหน่อยๆ ตามรสลิ้นคนอัมพวา แต่กินแล้วก็ชุ่มลิ้นชื่นใจ
     ตามติดมาด้วย กุ้งแม่น้ำนึ่งนมสด กุ้งแม่น้ำสดๆ จากลำน้ำแม่กลอง ตัวโตเนื้อหวานนึ่งกับนมสดผสมไข่รสนุ่ม จัดเสิร์ฟมาอย่างสวยงาม แต่ถ้ายังไม่หนำใจ จะเลือกสั่ง อาหารทะเลเผา มาอีกก็ไม่ว่า
     แต่ที่ห้ามลืมสั่งเด็ดขาด ย้ำว่า ห้ามลืม ก็คือ เมนูนางเอกของสมุทรสงครามอย่าง ปลาทูซาเตี๊ยะ จานนี้เป็นอาหารพื้นเมืองของคนสมุทรสงครามแท้ๆ ไม้ตายอยู่ท่ีปลาทูสั้น (จังหวัดประจวบคีรีขันธ์เรียกว่า ปลาทูเตี๊ยะ) หรือปลาหน้างอคอหัก เนื้อแน่นรสหวาน แถมปรุงง่าย เลยแอบถามสูตรมาฝากกันด้วย เอาไว้เผื่อลองทำกินเีองที่บ้าน
     บ้านกอไผ่ เลขที่ 19 หมู่ 2 ตำบลสวนหลวง
     อำเภออัมพวา จังหวัดสมุทรสงคราม
     โทรศัพท์ 08-1341-1560 , 08-1644-0057
     ค้นแผนที่สำหรับการเดินทางได้ที่
     www.baankorpai.com
 
 
Copyright ® 2008 Baankorpai.com : Powered By Siricom Amphawa Tel.085-919-1668